6 loại vật liệu xây dựng tăng độ bền đẹp cho công trình

Mỗi loại vật liệu khác nhau sẽ có màu sắc, độ bền khác nhau và phù hợp với từng khu vực, điều kiện khí hậu, môi trường. Do đó, bạn cần cân nhắc để chọn được loại vật liệu phù hợp cho công trình.
1. Đá, đá vôi

vật liệu xây dựng
Công trình bằng đá có độ chắc chắn cao và thân thiện với môi trường

Những tòa nhà được xây dựng bằng đá đã tồn tại nhiều thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ. Cấu trúc bằng đá không những đảm bảo độ chắc chắn mà còn giúp giảm thiểu tác động đến môi trường. Vật liệu này có thể được sử dụng linh hoạt bao phủ bề mặt các công trình hoặc tạo thành những chi tiết trang trí nhỏ để công trình thêm ấn tượng.

2. Gỗ tếch

gỗ tếch
Gỗ tếch là vật liệu xây dựng có độ bền đẹp cao

Tương tự những loại gỗ thường được sử dụng trong các công trình, gỗ tếch màu bạc, có lượng axit tannic cao và không cần quá cầu kỳ trong việc bảo dưỡng. Không chỉ được sử dụng trong các tòa nhà, gỗ tếch còn được dùng để đóng thuyền nhờ khả năng chống mối mọt và nhiều tính năng khác. Loại gỗ cứng nhiệt đới này có tuổi thọ và độ bền đẹp khá cao.

3. Thép chống gỉ

Thép không gỉ không bị ăn mòn nhờ lớp vỏ bọc bên ngoài
Thép không gỉ không bị ăn mòn nhờ lớp vỏ bọc bên ngoài

Lớp màu cam bên ngoài giúp ngăn ngừa quá trình ăn mòn, giúp bảo vệ lõi thép bên trong. Lớp bên ngoài sẽ phụ thuộc vào thời tiết để hình thành màu đỏ, cam, nâu, đen hoặc xanh dương. Thép chống gỉ nóng hoặc lạnh phụ thuộc vào tác động từ môi trường. Đây cũng là một loại vật liệu xây dựng có độ bền cao.

4. Gỗ thông

làm nhà bằng gỗ thông
Gỗ thông là một loại vật liệu xây dựng nên được lựa chọn

Gỗ thông có màu xanh xám và khá bền đẹp theo thời gian. Để tăng khả năng chống tia cực tím từ ánh nắng mặt trời, bạn có thể phủ lên bề mặt gỗ một lớp dầu. Màu sắc của gỗ khá hài hòa với cảnh quan môi trường xung quanh.

5. Đá hoa, đá cẩm thạch
Vật liệu đá cẩm thạch
Vật liệu đá cẩm thạch mang đến vẻ đẹp tinh tế cho công trình xây dựng

Những công trình cổ xưa của người La Mã làm từ đá cẩm thạch thường mang vẻ đẹp của sự uy nghi, vĩ đại. Đá cẩm thạch là loại vật liệu khá hiếm nên không được sử dụng quá phổ biến. Trường Kiến trúc Knowlton mới đây đã sử dụng đá cẩm thạch để làm bề mặt bên ngoài công trình nhờ độ bền cao của loại vật liệu này.

6. Đồng hoặc đồng pha thiếc
Vật liệu xây dựng đồng pha thiếc
Vật liệu đồng có thể cho công trình tuổi thọ 30 năm trong môi trường sạch

Với bề mặt được bao phủ lớp patina màu xanh lá cây, vật liệu đồng có tuổi thọ 30 năm trong môi trường sạch và 5 năm trong các khu công nghiệp. Trong quá trình tiếp xúc với oxy trong không khí, đồng calbonat và đồng sulfat hình thành nên ánh sáng màu xanh lá cây.